Thứ Sáu, 1 tháng 7, 2016

Nếu đái tháo đường không nên kiểm soát một phương pháp hợp lý thì sẽ tạo điều kiện đối với các triệu chứng trở nặng hơn và đồng thời vì vậy xuất hiện các biến chứng gây nguy hiểm đến cuộc sống hiện đại hàng ngày cũng như tính mạng của chúng ta.

Việc chữa trị đái tháo đường với mục đích làm giảm các triệu chứng, bình thường chuyển hóa,ngăn ngừa biến chứng và đưa đường máu về giới hạn bình thường. Nâng cao chất lượng đời sống của bệnh nhân, đưa người bệnh trở lại học tập và lao động bình thường.

Không chỉ trông chờ điều trị vào những loại thuốc uống hay tiêm mà có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý cũng góp phần không nhỏ vào kiểm soát đường huyết.

Chế độ ăn uống khoa học hợp lý là nền tảng cho thói quen chữa trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp đối với bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần luôn tin tưởng dùng, đẩy lùi hoặc làm chậm hình thành các biến chứng, làm dài thêm tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân thấy được thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong cuộc sống hàng ngày xã hội.

Tham khảo: dong trung ha thao dang vien cua my

Chế độ bổ sung thức ăn cho người đái tháo đường

Hạn chế ăn glucid để tránh tăng đường huyết, giảm các thực phẩm có chứa axit béo bão hoà (axit béo no) dễ gây vữa xơ động mạch. Tỷ lệ lipid không quá 30% tổng số calo, trong đó axit béo no khoảng 5-10%. Ăn nhiều rau và một số loại trái cây có vỏ (vỏ trái cây, gạo…) có nhiều xơ, vì chất xơ khi ăn vào sẽ kìm hãm hấp thu đường kích thích hoạt động của ruột và giúp tiêu hoá các món ăn khác, mặt khác còn bổ xung thêm các loại vitamin quan trọng cho các bộ phân toàn bộ cơ thể, chống táo bón, giảm triglycerid, cholesterol sau ăn. Khi ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ nên uống nhiều nước ít nhất 1,5-2 lít nước một ngày. Nên ăn vừa phải protid, nếu ăn quá nhiều sẽ có giải pháp xấu và ảnh hưởng tới sự tiến triển của bệnh thân nhất là một số bệnh nhân có suy thân. Lượng protit thiết yếu ăn 0,7 – 0,8g/kg/ngày. Khi bệnh nhân đái tháo đường có hội chứng thận hư kết hợp (lượng protid thải mất khá nhiều qua đường thân nên lượng protit đối với ăn vào phải tăng hơn để bù vào lượng bị mất đi, có khả năng đối với khoảng 4- 6g/kg/ngày.Tỷ lệ các thức ăn tính theo số calo bổ sung thêm chất bổ do mỗi loại trong tổng số calo mỗi ngày:

Đọc thêm: glucosamine msm schiff

Glucid 60 – 70%.
Protide 10 – 20%.
Lipid 15 – 20%.

Xem thêm: canxi my

Ăn thức ăn chứa nhiều glucid và chất xơ.

Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không được phép ăn quá nhiều trong một bữa. Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, nhất là ở một vài bệnh nhân đang điều trị bằng insulin. Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có khả năng ức chế tân tạo đường vì vậy dễ đưa đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn. Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2- 3g muối/ngày. Nên ăn đúng bữa có khả năng ăn thêm 1 – 2 bữa phụ.

Không chỉ có bổ sung thức ăn mới ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết. việc vận động toàn bộ cơ thể hàng ngày cũng rất quan trọng. Thể dục liệu pháp là một trong một vài phương pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm béo nặng, nên luyện tập không ngừng nghỉ hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như tản bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe… nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không được tập quá sức. Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được tình trạng tim mạch và có công dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Cần căn cứ vào tình hình bệnh tât, sức khỏe, giới tính để quyết định một vài cách thức thật hoàn hảo. khía cạnh khác cũng cần phải chú ý đến những kế hoạch sinh hoạt từ trước đấy để lựa chọn các cách thức tương thích. Nên chọn lựa các cách thức mà bản thân thích, an toàn và có khả năng tập lâu dài như: tản bộ, tập thể dục, chạy chậm, thái cực quyền…một vài môn thể thao mang tính chất đòi hỏi nhiều sức như đẩy tạ, điền kinh…sẽ không tưởng tác dụng tốt nên cần tránh. Khi vận động nhiều nên phòng ngừa hạ đường huyết. Không nên vận động khi đường huyết quá cao.

Theo: http://finepurecollagen.thietkewebsieure.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét