Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2016

Sau đây là một số lời khuyên rất có giá trị của các chuyên gia nâng niu sức khỏe, mà lại ít người để ý, xuất phát từ kết quả khảo cứu khoa học mới nhất, có phương pháp góp phần tăng cường việc bảo quản tim.

1. Hãy ăn thật nhiều rau và trái cây tươi

Việc này luôn luôn hữu hiệu. Sau 2 tháng nghiên cứu kỹ kỹ, các nhà dinh dưỡng thấy được nếu hàng ngày ăn nhiều rau và trái cây thì có thể giảm chất CRP (C-reactive protein) trung bình tới 72%. CRP liên kết tới bệnh viêm tĩnh mạch, bệnh xơ cứng động mạch và tăng thêm nguy cơ có mẹo hay bị bệnh tim mạch. Nếu ăn thêm loại thức ăn có sữa không chất béo, giảm ăn mặn thì huyết áp có biện pháp giảm.

2. Đừng tránh chất béo tốt

Bảng hướng dẫn dinh dưỡng mới nhất của Tổ chức Y tế toàn cầu cho phép mỗi người trong chúng ta bổ sung 35% năng lượng của người dùng từ chất béo. Các loại dầu thực vật, hạt, cá... đều giúp giảm cholesterol. Kết quả nghiên cứu kỹ mới đây của một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy dầu olive tinh chất có biện pháp giúp giảm huyết áp và máu lưu thông tốt. Dầu cá có giải pháp làm điều hòa nhịp tim. Nhưng coi chừng loại chất béo gọi là trans (từ loại dầu hydrogenated) và chất béo bão hòa (có nhiều trong thịt). Không được vượt quá 10% calori từ các chất nguy hiểm này. Khi dùng một số loại thức ăn đóng gói loại thực phẩm chức năng hay đóng gói sản phẩm thực phẩm chức năng, phải kiểm tra hai "loại chất béo đáng sợ” này.

3. Tập thể dục nhẹ nhiều lần rất tốt

Trong một cuộc khảo cứu, hàng ngày tản bộ 3 lần, mỗi lần 10 phút lại có tác dụng làm giảm chất triglycerides độc hại còn tốt hơn là chỉ đi bộ đoạn đường dài mà chỉ có 1 lần.

4. Coi chừng các xúc động có hại

Những cơn giận và stress có cách làm thay đổi nhịp tim và làm tăng huyết áp, lượng cholesterol trong máu và khả năng có cơ hội làm máu đông trong mạch máu... Trầm uất làm dài thêm cũng gây hại tới hệ tim mạch, khiến các bộ phân cơ thể cưỡng lại insulin và tăng thêm nguy cơ bệnh tiểu đường.

5. Giá trị của sự tĩnh tâm và nụ cười

Để chiến đấu chống lại stress và giảm huyết áp, hãy thử áp dụng các phương pháp thư giãn như tĩnh tâm hay ngồi thiền. Thật vậy, một cuộc khảo cứu làm dài thêm nhiều năm đăng trên báo Tim mạch Mỹ cho biết, người nào ngồi thiền liên tục có cơ hội giảm tới 30% nguy cơ bệnh tim mạch.

6. Ngủ cho đủ giấc

Hãy để ý là sau một đêm ngon giấc ta thường có cảm giác nhẹ nhàng, đó là do lượng máu đã lưu thông và huyết áp đã hạ. Nếu mất ngủ ban đêm mà ta ngủ ngày “gỡ gạc” lại được, dù chỉ 1 hay 2 tiếng thì cũng tốt, với điều kiện khi ngủ như thế phải ngủ sâu.

Tiếng cười có mẹo vặt làm máu huyết nhẹ nhàng, lưu thông tốt và có cơ hội giúp phòng tránh tim bị tấn công bất ngờ. Khi cười lớn nhiều bắp thịt trên vùng mặt, cổ và bụng đều chuyển động, kích thích hệ tuần hoàn rõ rệt.

Xem thêm tại: http://bandongtrunghathao.thietkewebtrongoi.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét