Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2016

Huyết áp cao được xem là “kẻ giết người thầm lặng”, có khả năng gây tổn thương đến tim, não, thận. Không kiểm soát huyết áp có thể tăng cường nguy cơ đột quỵ lên 4-6 lần. Theo thời gian, tăng huyết áp tạo ra xơ vữa động mạch, xuất hiện suy yếu, làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não hoặc có biện pháp khiến chúng vỡ ra – một trong một vài nguồn gốc gây đột quỵ.

Mặc dù huyết áp cao có liên quan đến yếu tố giới tính, chủng tộc hay lịch sử gia đình, nhưng chỉ cần thay đổi lối sống theo hướng tích cực có biện pháp giúp ngăn chặn đột quỵ.

Tập thể dục không ngừng nghỉ

Theo Knowmore, hoạt động thể chất được chứng minh mang lại có tác dụng trong việc làm biến mất đột quỵ, bởi một phần do tác động tích cực của việc vận động đối với huyết áp, mức cholesterol, nguy cơ bệnh tiểu đường cùng nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể. “Tập thể dục tốt cho tim và não bộ”, tiến sĩ Natalia Rost, Phó giáo sư chuyên khoa thần kinh tại Trường Y khoa Harvard và là Phó giám đốc các dịch vụ đột quỵ cấp tính tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết. Bà khuyến cáo trung bình mỗi người cần 30 phút tập thể dục hàng ngày, chẳng hạn như tản bộ với một tốc độ ổn định trong nửa giờ.

Tham khảo thêm: mua thuốc glucosamine ở đâu

Giảm muối

Mỗi khi tiếp cận với các lọ muối, hãy nhớ rằng việc quản lý lượng natri đưa vào tất cả các bộ phân các bộ phân cơ thể có giải pháp giúp bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu cho thấy quá nhiều natri trong chế độ tin tưởng sử dụng thức ăn có biện pháp tăng cường huyết áp – yếu tố nguy cơ hàng đầu chiếm hơn 50% nguyên nhân gây đột quỵ trên toàn toàn cầu. Theo tiến sĩ Rost, những người thực hiện chế độ bồi dưỡng thức ăn lành mạnh với lượng natri thấp có phương pháp ngăn chặn huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ.

Tránh chất béo

Ngoài muối, cắt giảm lượng axit béo chuyển hóa hay còn gọi là chất béo trans ra khỏi chế độ bổ sung thực phẩm cũng góp phần giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Chất béo trans thường có trong một số món đồ rán, chiên, đặc biệt một vài loại dầu chiên đi chiên lại hoặc trong mỳ gói… Dùng nhiều chất béo dạng trans sẽ tăng cường lượng cholesterol “xấu” (được chứng minh có liên quan đến đột quỵ). Một tìm hiểu gần đây cũng cho thấy mối tương quan giữa việc ăn nhiều chất béo trans với tỷ lệ cao của đột quỵ, thiếu máu ở phụ nữ sau mãn kinh, mà nguyên nhân là loại chất béo này làm cản trở máu lưu thông đến não.

Bạn nên đọc: viên uống canxi của mỹ

Chọn thực phẩm lành mạnh

Một chế độ bổ sung thức ăn đầy đủ một vài một vài những chất dinh dưỡng có cách làm giảm nguy cơ đột quỵ. Không chỉ giúp kiểm soát huyết áp cao, cholesterol “xấu” và bệnh tiểu đường, chế độ tin tưởng sử dụng thức ăn lành mạnh góp phần giữ trọng lượng ổn định – yếu tố đóng một vai trò chính chính quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu kỹ gần đây cho thấy phụ nữ có chỉ số khối các bộ phân toàn bộ toàn bộ cơ thể (BMI) cao gấp hai lần phụ nữ có trọng lượng bình thường dễ có nguy cơ đột quỵ trong vòng 4-5 năm sau khi sinh. Tiến sĩ Rost tin rằng chìa khóa để cung cấp thực phẩm lành mạnh là ứng dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho tim và não.

Tham khảo thêm: thuoc moc may revitabrow

Tránh xa thuốc lá

Trước khi rít một điếu viên uống, hãy nghĩ đến việc hút viên uống lá có giải pháp tăng cường gấp đôi nguy cơ thiếu máu cục bộ, gây đột quỵ. Thói quen không lành mạnh này có cách thức xuất hiện xơ cứng động mạch, làm tích tụ các mảng bám bên trong mạch máu và tăng nguy cơ huyết khối. Một nghiên cứu kỹ ở Canada cho thấy so với những người không hút thuốc lá, một số người hút thuốc uống lá phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao gấp 2 lần và cũng dễ bị đột quỵ sớm hơn gần 10 năm. Song trong khu vực da khu vực vòng hai năm bỏ thuốc, nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim giảm về mức của những người không hút thuốc.

Hạn chế rượu

Uống rượu bia điều độ là chìa khóa và thậm chí có mẹo hay mang lại lợi ích trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 2 ly rượu hàng ngày sẽ bị phản tác dụng. Ngoài ra, mối liên quan giữa rượu với đột quỵ không chỉ nằm ở định lượng mà còn nằm ở tần suất uống rượu. Nguy cơ thiếu máu cục bộ và xuất huyết não tăng tỷ lệ thuận với việc uống rượu, cho nên càng tiêu thụ nhiều rượu, nguy cơ đột quỵ càng tăng.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ngoài việc thực hiện lối sống lành mạnh, rất cần thiết để đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện một số rủi ro, từ đó có phương án xử trí. Theo các chuyên gia sức khỏe, một trong một số vấn đề cần quan tâm là kiểm tra lượng đường trong máu, cholesterol trong máu và huyết áp. Nếu cholesterol trong máu cao, phái yếu rất có nguy cơ cao huyết áp hoặc tiểu đường.

Nguồn: http://muadongtrunghathao.amstd.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét