Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2016

Chủ nghĩa ăn chay đã có một số bước đi dài, từ khi là “đặc trưng” của những người hippies yêu hòa bình, không ăn thức ăn từ động vật, cho đến hiện giờ, đã có rất nhiều người nổi tiếng, nhiều ngôi sao trong làng giải trí theo chủ nghĩa ăn chay như Bill Clinton, Alicia Silverstone, Jay Z, và Beyoncé. Thế nhưng, không nên coi ăn chay như một loại “mốt” và chạy theo cho hợp thời. Trước khi lựa chọn chuyển sang ăn chay, hãy tìm hiểu kỹ càng để biết mình sẽ gặp phải một số điều gì. Khoa học 247 giới thiệu tới các bạn bài viết Những điều cần biết trước khi chuyển sang ăn chay.

Trước khi lựa chọn chuyển sang chế độ ăn chay, hãy nghiên cứu kỹ thật kỹ để biết việc ăn hay có thích hợp với mình hay không.

1. Bổ sung vitamin B12

Vitamin B12 chỉ có trong các thực phẩm từ động vật. Vì vậy, khi chuyển sang chế độ ăn chay hoàn toàn, bạn cần phải quyết định một số thực phẩm được bổ sung thêm chất bổ vitamin B12 hoặc uống thêm một số viên bổ sung vitamin B12. Vitamin B12 giữ đối với những tế bào hồng cầu và tế bào thần kinh hoạt động hữu hiệu. Thiếu vitamin B12 sẽ làm tất cả toàn bộ cơ thể mệt mỏi, táo bón, ăn không ngon, giảm trọng lượng ngoài ý muốn, và một vài vấn đề về thần kinh như trầm cảm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về cách bổ sung chất bổ vitamin B12.

Đọc thêm: dha 1000 của nhật

2. Bổ sung sắt

Sắt có 2 dạng tồn tại: sắt trong các thực phẩm từ động vật (là dạng heme) và sắt trong các thực phẩm từ thực vật (là dạng non-heme). Dạng heme dễ dàng được hấp thụ vào tất cả các bộ phân các bộ phân cơ thể, trong khi dạng non-heme khó được hấp thụ hơn. Do đó, nếu ăn chay hoàn toàn, chúng ta cần bổ sung thêm chất bổ nhiều sắt ở dạng non-heme hơn để toàn bộ các bộ phân cơ thể hấp thụ đủ lượng sắt. Những thực phẩm chay bồi dưỡng nhiều sắt là: một vài loại đậu, hạt hướng dương, nho khô, một vài loại rau lá xanh. Chúng ta cũng có giải pháp thường xuyên thường xuyên dùng một số thuốc bổ sung sắt. Ngoài ra, vitamin C giúp làm tăng sự hấp thụ sắt vào các bộ phân toàn bộ cơ thể. Khi cung cấp sắt, hãy đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất vitamin C.

3. Những người xung quanh sẽ thắc mắc rất nhiều về chế độ ăn chay

Đọc thêm: mua tinh bột nghệ nguyên chất ở đâu

Con người thường rất quan tâm đến chế độ bồi dưỡng thức ăn của người khác, nhất là khi họ luôn tin tưởng dùng thức ăn quá khác biệt với mình. Ngoài ra, trong suy nghĩ của toàn bộ mọi người, việc ăn chay hoàn toàn, từ bỏ thịt hoàn toàn là một điều rất khó khăn và có vẻ phải “hi sinh” rất nhiều. Do vậy, khi bạn chuyển sang ăn chay, rất nhiều người xung quanh sẽ thắc mắc, tò mò, nghi ngờ, thậm chí can ngăn chúng mình. Việc này rất dễ gây ra tranh luận về chế độ ăn nào là tốt hơn, là có lợi hơn, dễ gây bất hòa. Tốt nhất, khi bị hỏi han quá nhiều, bạn cứ nói rằng chúng ta ăn chay vì có những lý do riêng.

4. Bổ sung protein

Dù ăn chay hoàn toàn nhưng chúng ta phải đảm bảo bồi bổ đủ protein cho toàn bộ hầu hết các bộ phân cơ thể. Protein là một số “vật liệu thiết yếu” của các bộ phân tất cả các bộ phân cơ thể. Protein phân rã thành các axit amin – có có có chức năng đảm bảo cho các tế bào phát triển và tự điều chỉnh. Lượng protein cần thiết mỗi ngày là 0,8 gam cho mỗi kilo cân nặng. Những thức ăn chay chứa nhiều protein là: đậu nành, những loại đậu, những loại hạt,…

Bạn nên quan tâm: benh thieu mau len nao

5. Đừng chuyển quá nhanh sang chế độ ăn chay

Đừng ép bản thân mình phải chuyển sang chế độ ăn chay ngay tức thì. Chúng ta cần có thời gian và một vài sự luyện tập dần dần thì mới làm quen được với chế độ sử dụng thực phẩm mới. Không thể đòi hỏi các bộ phân cơ thể qua một đêm phải thích ứng ngay với chế độ ăn chay. Trước hết, hãy tăng một vài thực đơn từ một số thức ăn thực vật trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời giảm bớt lượng thức ăn từ động vật. Sau một thời gian chuyển đổi từ từ, chúng mình sẽ thích nghi với chế độ ăn chay hoàn toàn mà không thấy hụt hẫng hoặc bị gò bó quá mức.

6. Ăn chay không đắt đỏ hơn ăn mặn

Các thực phẩm từ động vật như thịt, cá thường đắt hơn so với một số loại rau củ. Đặc biệt, nếu chúng mình mua rau củ với số lượng nhiều để ăn hàng ngày do bạn có mẹo hay trữ rau củ trong tủ lạnh lâu hơn so với thịt, chúng ta sẽ tiết kiệm được thêm nữa. Do vậy, chuyển sang chế độ ăn chay sẽ giúp chúng mình tiết kiệm được rất nhiều.

7. Ăn chay vẫn bồi bổ đủ canxi đối với các bộ phân toàn bộ toàn bộ cơ thể

Người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 50 có nhu cầu canxi khoảng 1000mg hàng ngày. Chế độ ăn chay hoàn toàn bổ sung thêm chất bổ đủ nhu cầu canxi này và những người ăn chay có nguy cơ gãy xương ngang với một số người ăn mặn. Nghĩa là canxi từ thực phẩm chay có tác dụng tương đương với canxi từ một số thực phẩm động vật.

Hãy ăn thực phẩm thật đa dạng, đặc biệt là một vài thức ăn giàu canxi như: rau cải xoăn, hạnh nhân, đậu nành, cam,… và một số thực phẩm chay được bổ sung chất bổ canxi như: ngũ cốc, đậu hũ,… Những thực phẩm này cũng giàu vitamin D nên sẽ giúp các bộ phân toàn bộ các bộ phân cơ thể hấp thụ canxi kết quả tốt hơn.

Ăn chay không phải một thứ “mốt” để chúng mình chạy theo hoặc “tham dự đối với vui”. Ăn chay mang lại rất nhiều lợi ích cho các bộ phân toàn bộ cơ thể, cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, trước khi chọn lựa chuyển sang chế độ ăn chay, hãy tìm hiểu kỹ thật kỹ để biết việc ăn chay có tương thích với mình hay không. Chúc các chúng ta thành công.

 

 

Tham khảo thêm tại: http://tinhbotnghe.thietkewebsieure.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét